1104 Đường 23/10, Vĩnh Thạnh, Tp.Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

10 bí kíp dành cho các tài xế xe tải nặng nhân dịp Tết

Mùa Tết đã cận kề, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách ở mọi cung đường đang tăng nhanh liên tục. Isuzu Việt Hải xin chia sẻ một số bí quyết lái xe  giúp các bác tài, đặc biệt là tài mới có thể sử dụng xe một cách hiệu quả và an toàn.

1. Thuộc biển báo giao thông

Hệ thống biển báo ở Việt Nam rất đa dạng

Đây là một vấn đề muôn thuở đối với các tài xế lái xe tải. Việc thuộc dấu hiệu chỉ dẫn của các loại biển báo giao thông là một điều hết sức quan trọng.

Nó không chỉ giúp các bác tài có thể an toàn hơn khi lưu thông trên đường mà còn có thể giúp chủ động phòng tránh kịp thời nếu có phương tiện cùng tham gia giao thông nhưng đi không đúng quy định.

Một số loại biển báo mà các tài xế lái xe hạng nặng cần phải chú ý đó là biển báo cấm, biến báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh.

2. Dành thời gian để làm quen với xe

Để có thể điều khiển xe tải hạng nặng một cách an toàn, các bác tài mới nên hiểu rõ về những đặc điểm, quy tắc khi lái loại xe này chẳng hạn như côn, ga, cần số, phanh,…

Đồng thời cũng cần biết những sự cố thường gặp để chuẩn bị hướng xử lý trước, tránh tình trạng mất bình tĩnh trong tình huống thực tế. 

Không những thế, khi ở trên xe tải hạng nặng người lái cũng cần phải điều chỉnh lại ghế ngồi, vô lăng, tư thế nhằm đạt được một góc quan sát tốt nhất và có thể thuận tiện sử dụng linh hoạt các công cụ trong xe.

3. Nằm lòng nguyên tắc nhường đường

Một trong những cách lái xe tải hạng nặng quan trọng tiếp theo đó là việc nằm lòng nguyên tắc nhường đường. Nguyên tắc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá khó khăn khi vận hành vào thực tiễn, đặc biệt là đối với những người mới lái xe tải nặng. 

Để có thể sử dụng hiệu quả phương pháp này khi lái xe trên đường, tài xế phải luôn ý thức được việc ưu tiên nhường đường đặc biệt đối với những loại xe đi từ những đoạn đường ưu tiên tới.

Ngoài ra khi rẽ hay quay đầu cũng cần chú ý nhường đường cho các phương tiện đi thẳng. Khi lưu thông trên vòng xuyến thì phải cẩn thận ưu tiên cho các loại xe đi vào vòng xuyến trước,…

4. Cẩn thận chú ý quan sát gương chiếu hậu

Khi lái xe tải hạng nặng không được quên quan sát gương chiếu hậu

Khi lái xe tải hạng nặng không được quên quan sát gương chiếu hậu

Là một người mới lái hay là một người lái xe lâu năm, khi di chuyển trên đường bạn cũng cần phải luôn để ý quan sát những vị trí ở xung quanh chiếc gương chiếu hậu của mình. Học cách quan sát từ hai phía để giúp ứng biến kịp thời đối với những tình huống phát sinh chẳng hạn như khi xe máy tạt đầu, di chuyển quá sát hay đi chèn vạch cũng như chủ động để ra tín hiệu khi muốn rẽ hay xi nhan qua đường.

 

5. Kiểm soát tốc độ khi lái xe

Nếu là một tài xế mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm khi lái xe tải hạng nặng thì việc chú ý đến tốc độ lái xe là một điều hết sức quan trọng.

Học cách kiểm soát tốc độ, kỹ năng lái xe điều chỉnh tốc độ tăng dần. Đồng thời, luôn duy trì tốc độ ở mức độ thấp và ổn định, tránh tăng tốc đột ngột ở mức độ cao để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trên đường.

6. Giữ khoảng cách khi lái xe

Xe tải hạng nặng thông thường sẽ có tải trọng rất lớn do đó vì quán tính nên mỗi lần bóp phanh xe sẽ đi thêm một đoạn nhỏ nữa rồi mới có thể dừng lại được.

Khi lưu chuyển trên đường nên giữ một khoảng cách phù hợp giữa xe tải của mình và các phương tiện khác đang lưu thông tránh để xảy ra những sự cố do va chạm, nhất là khi xe di chuyển trong nội thành hay đi vào giờ cao điểm.

 

7. Lùi và quay đầu xe

Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được từ những bác tài dày dặn kinh nghiệm về lái xe tải hạng nặng, học và rèn luyện kỹ thuật lùi và quay đầu xe chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà những người lái xe cần nắm vững. 

Việc lùi và quay đầu xe đúng cách sẽ giúp bác tài dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc điều phối xe của mình khi di chuyển trên đường. Đồng thời có thể quan sát và điều chỉnh kịp thời những bất trắc khi di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện cùng tham gia.

Muốn thành thạo kỹ năng này thì không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều để nhuần nhuyễn.

8. Không chở hàng hóa quá trọng tải

Chở quá tải vừa vi phạm luật vừa gây nguy hiểm cho người lái

Chở quá tải vừa vi phạm luật vừa gây nguy hiểm cho người lái

Xe tải hạng nặng với tải trọng lớn đã là một khó khăn rất lớn đối với các tài xế mới vào nghề. Việc chở thêm hàng hóa quá trọng tải sẽ khiến việc điều khiển khi rẽ, quẹo đặc biệt là trên những cung đường đèo dốc càng gian nan hơn.

Nó có thể làm cho xe mất kiểm soát và trong một vài tình huống gây nguy hiểm đến sự an toàn không chỉ của tài xế lái xe mà còn của các phương tiện khác đi trên đường.

9. Không bám đuôi xe khác khi di chuyển trên đường

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng mà các tài xế cần nằm lòng. Không được phép bám đuôi các loại phương tiện khác, nhất là trong tình hình thời tiết xấu, mưa, gió.

Bởi dưới điều kiện thời tiết xấu, đường trơn, tầm nhìn xa của bác tài bị hạn chế. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bám đuôi xe khác, tài xế sẽ khó thể ứng phó kịp thời với những trường hợp xấu bất ngờ xảy ra.

10. Hạn chế di chuyển song song với các loại xe khác

Theo như kinh nghiệm của một vài tài xế lão luyện rằng khi lái xe tải hạng nặng, giảm tối đa tình huống lái xe song song với các phương tiện khác. Vì xe có kích thước lớn, nếu các phương tiện kia đột ngột đổi hướng, rẽ trái hay rẽ phải thì người tài xế khó mà phản ứng kịp.

Trên đây là tổng hợp tất tần tật những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng mà các bác tài mới nên nắm kỹ để đảm bảo chuyến đi của mình được an toàn và thuận lợi. 

5 Tháng Mười Hai, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0